Sáng _ Tối Vườn Đêm


Ngoài tác dụng chính là chiếu sáng các lối đi, tạo thuận lợi cho việc lưu thông;  ánh sáng trong sân vườn góp phần không nhỏ để tôn lên vẻ đẹp của công trình, của sân vườn vào ban đêm. Thế nhưng bố trí ánh sáng như thế nào để cho vừa đạt tính thẩm mỹ mà vẫn an toàn, tiết kiệm? Một vài lưu ý nhỏ dưới đây hẳn sẽ có ích cho những ai muốn trang hoàng lại khi vườn của mình.

NHỮNG NGUYÊN TẮC  CHUNG:

Thông thường, kệ thống chiếu sáng cho sân vườn được tính toán và định vị sẵn, cùng lúc với những hạng mục khác để thuận tiện cho việc thi công. Dựa trên ý đồ ban đầu đó, nhà thiết kế lựa chọn các giải pháp khác nhau ( có thể biến tấu thêm) để tạo nên những điểm nhấn riêng, độc đáo. Nhưng việc chiếu sáng vẫn tuân theo một số nguyên tắc nhất định:

ƯU TIÊN CHO ÁNH SÁNG GIÁN TIẾP.

nếu trước đây, các nhà thiết kế cảnh quan thường ưu tiên cho lối chiếu sáng trực tiếp thì bây giờ chiếu sang gián tiếp lại được dịp lên ngôi. Những trụ đèn treo gần nhu đã nghỉ hưu, những chỗ cho những khe nhỏ, những chậu cây cho ánh sáng xuyên qua. Người thei61t kế cũng co xu hướng đặt ánh sáng từ dưới lên trê ( từ đế công trình, gốc cây chiếu lên) để tôn thêm độ cao, vẻ lung linh của ngôi nhà. Ngoài ra, các nguồn sáng cũng thường xuất hiện tình cờ từ các khóm cây bụi cỏ ven lối đi hay những mảnh tường rào, tạo hiệu ứng tỏa ra chung quanh. Việc chiếu sáng gián tiếp vừa mang lại vẻ đẹp tự nhiên, vừa tránh bị chói sáng, ảnh hưởng không tốt đế người sử dụng.

CHIẾU SÁNG VỪA ĐỦ:

Ánh sáng chỉ có thể phát huy hiệu quả vào ban đêm, vì vậy tác giả công trình cũng nên tính toán kỹ lưỡng để mỗi bóng đèn được bố trí đều phát huy tác dụng tối đa, tránh sự lãnh phí. Không ít trường hợp, bố trí bóng đèn chỉ để… làm cảnh, kh6ong mấy khi dùng đến hoặc khi dùng lại gây trùng lắp phản tác dụng.

SỬ DỤNG LOẠI ĐÈN AN TOÀN:

tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường. Đèn cao áp từng là lựa chọn hàng đầu cho việc chiếu sáng sân vườn vì chúng cho ánh sáng mạnh. Nhưng đồng thời, loại đèn này cũng thải ra một lượng hơi nóng đáng kể cho môi trường và độ bền không cao. Vì thế, đèn Led đang được ưu tiên sử dụng, vừa khắc phục những nhược điểm này, vừa tạo được nhiều hiệu ứng nhứ ý.

NHỮNG KHU VỰC ĐẶC THÙ:

Khi bố trí ánh sáng cho sân vườn, nhà thiết kế thường chia làm ba dạng: bố trí theo điềm, theo tuyến và theo từng vùng. Hoặc cũng có thể kết hợp hai hoặc nhiều dạng với nhau, tùy theo bố cục của sân vườn và ý để của tác giả. Tuy nhiên, cần chú ý đển những khu vực đặc thù, đồng thời cũng là điểm nhấm cho sân vườn.

ĐỐI VỚI LỐI ĐI SÂN VƯỜN:

nên bố trí theo trục giao thông để hướng cho người đi cảm nhận theo trình tự bố cục mà tác giả muốn trình bày. Ánh sáng nên được che giấu trong những chiếc bình, đặt bên dưới lối đi, dưới những lùm cây ven đường. Đối với những nơi thay đổi cao độ từ thấp tới cao, nhà thiết kế thường cho đèn nằm trong bậc thang hoặc là hai bên tường chiếu ra, tạo chiều sáng cao dần từ thấp đến cao.

ĐỐI VỚI NHỮNG SÂN THƯỢNG CÓ DIỆN TÍCH NHỎ,

đòi hỏi người bố trí ánh sáng phải khéo léo để tạo được chiều sân cho khu vườn. Ở khu vực này, ánh sáng hầu như chỉ làm nhiệm vụ trang trí. Nhà thiết kế cũng nên tạo điểm sáng ở những nơi xa nhất của sân thượng để hút tầm nhìn của người xem, tạo chiều sâu, rộng cho không gian.

ĐỐI VỚI HỒ NƯỚC, THÁC ĐÁ:

nên bố trí hệ thống đèn nằm dưới hồ, tạo hiệu ứng ánh sáng theo nhịp lăn tăn của sóng nước  và thay đổi theo nhiều sắc độ. Nhưng việc đi dây điện dưới nước phải dùng loại dây chuyên dụng, kèo theo Cb chống rò điện khi có sự cố. Hệ thống này, nên đi ngầm và khép kín, tránh để lộ thiên gây phản cảm cho người nhìn.

( theo nhà đẹp)

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: